Ngân hàng Máu Thú cưng D&C Blood Ban

Bạn cần tư vấn thêm để hiểu rõ hơn về Ngân hàng Máu Thú cưng D&C Blood Ban?

Điện thoại tư vấn miễn phí

D&C Blood Bank là gì?

D&C Blood Bank là ngân hàng máu đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam chuyên cung cấp máu tươi và các sản phẩm máu cho thú cưng. Ngân hàng được thành lập bởi Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Thú y Dogs & Cats với mục tiêu mang đến nguồn máu an toàn, chất lượng cao để phục vụ cho công tác cứu chữa thú cư

Sứ mệnh của D&C Blood Bank:

 • Cung cấp nguồn máu an toàn, chất lượng cao cho thú cưng khi cần thiết.
 • Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc hiến máu cho thú cưng.
 • Góp phần phát triển ngành y thú y Việt Nam
Liên hệ ngay

Tại sao nên hiến máu cho thú cưng?

Hiến máu là một hành động cao đẹp giúp cứu sống những thú cưng đang trong tình trạng nguy hiểm.

Máu hiến được sử dụng để điều trị cho các thú cưng bị tai nạn, xuất huyết, thiếu máu, v.v.

Quy trình hiến máu cho thú cưng

Hiến máu cho thú cưng là một hành động cao đẹp giúp cứu sống những vật nuôi khác đang gặp nguy hiểm.

Quy trình hiến máu thường khá đơn giản và an toàn cho cả thú hiến và thú nhận máu

Liên hệ đăng ký tư vấn

D&C Blood Bank luôn hoan nghênh các bạn yêu động vật đến hiến máu cho thú cưng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hiến máu cho thú cưng của bạn

D&C Blood Bank – Vì một cộng đồng yêu thương!

  Bạn đã từng nghe “Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại? Điều đó giờ đây không chỉ cho riêng người với người mà thậm chí có thể thực hiện giữa thú cưng. Sự ra đời của ngân hàng máu cho thú cưng Quảng Nam là một điều kỳ diệu nhằm giúp những chú chó bị mất máu nghiêm trọng hoặc mắc bệnh về máu được truyền máu từ những con chó khỏe mạnh khác để giúp chúng phục hồi.

  Truyền máu cho thú cưng là gì?

  Truyền máu cho thú cưng là một kỹ thuật đã có những bước tiến lớn trong những thập kỷ gần đây. 

  Truyền máu cho thú cưng là dịch vụ đầy nhân văn
  Truyền máu cho thú cưng là dịch vụ đầy nhân văn

  Cụ thể quá trình này là biện pháp bổ sung máu cho vật nuôi bị bệnh, cần phẫu thuật, bị nhiễm độc, bị thương. Và thường được áp dụng trong những trường hợp nguy cấp như tan máu cấp, nhiễm ký sinh trùng trong máu, mất máu hoặc mắc các bệnh mãn tính như miễn dịch qua trung gian thiếu máu huyết tán.

  Quy định về trình truyền máu thú cưng

  • Đơn vị tiêu chuẩn của máu toàn phần là 500cc, hoặc gần 481 gam. 
  • Cá thể hiến máu khỏe mạnh, được tiêm phòng đầy đủ và không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh lây truyền qua đường máu cho động vật được truyền máu.
  • Kích thước của vật nuôi cũng như mức độ bệnh tật của chúng sẽ quyết định lượng máu mà chúng cần. 
  • Một giọt huyết thanh hoặc huyết tương từ máu của động vật nhận trộn với một giọt máu của động vật cho sẽ tạo ra cục máu đông nếu không tương thích.
  • Đối sánh chéo cũng có thể được thực hiện và mặc dù không xác định được loại nhưng nó cũng sẽ cho chúng ta biết liệu phản ứng truyền máu đã xảy ra hay chưa.
  Việc truyền máu cần xét nghiệm kỹ càng để đảm bảo sự tương đồn
  Việc truyền máu cần xét nghiệm kỹ càng để đảm bảo sự tương đồng

  Trường hợp của thú cưng được chỉ định truyền máu

  Tại ngân hàng máu cho thú cưng, các trường hợp sau đây sẽ được bác sĩ chỉ định được truyền máu:

  • Thú cưng cần được truyền máu để thay thế máu sau khi mất máu nhiều do phẫu thuật hoặc chấn thương. 
  • Thú cưng mắc một số bệnh (bệnh Von Willebrand) có thể gây chảy máu và mất máu nghiêm trọng, có thể điều trị bằng cách truyền máu.
  • Các bệnh khác gây phá hủy tế bào máu nên truyền máu cũng là một giải pháp.

  Đối với những thú cưng mắc bất kỳ tình trạng nào trên đây, việc truyền máu đồng nghĩa với việc cứu sống chúng.

  Quy trình truyền máu tại ngân hàng máu cho thú cưng Quảng Nam

  Dưới đây là các bước để tìm máu phù hợp và quy trình truyền máu cho thú cưng:

  Bước 1: Tìm nhóm máu phù hợp

  Để truyền máu cho thú cưng an toàn, bác sĩ sẽ tìm một nhóm máu phù hợp từ cá thể khỏe mạnh. Sau đó, lấy máu và bảo quản máu đã hiến trong một chiếc túi đặc biệt. Trước khi truyền máu, một bộ lọc sẽ được lắp đặt để lọc ra các cục máu đông. Máu đã lọc sẽ được truyền vào vật nuôi nhận qua bộ truyền tĩnh mạch.

  Cá thể hiến máu cần đảm bảo khỏe mạnh
  Cá thể hiến máu cần đảm bảo khỏe mạnh

  Bước 2: Xét nghiệm nhóm máu chó

  Đây là một bước quan trọng, vì truyền máu DEA 1 dương tính cho chó âm tính DEA ​​1 có thể khiến hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào máu mới. Làm giảm hiệu quả của chúng và có khả năng gây ra phản ứng nghiêm trọng.

  Sau khi cả hai nhóm máu đều có DEA 1 tương đồng, xét nghiệm kiểm tra chéo cũng được thực hiện.

  Bước 3: Truyền máu 

  Khi đến giờ truyền máu, các túi máu được kết nối với ống thông IV (tĩnh mạch) có bộ lọc đặc biệt được tích hợp sẵn. Máu được truyền trực tiếp vào tĩnh mạch thông qua ống thông IV.

  Tổng liều lượng máu cần truyền dựa trên kích thước của chó và lượng máu chúng đã mất. Việc truyền máu diễn ra trong thời gian cụ thể và được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo không có phản ứng dị ứng.

  Thú cưng sẽ có dấu hiệu hồi phục sau 24h truyền máu
  Thú cưng sẽ có dấu hiệu hồi phục sau 24h truyền máu

  Trong 24 giờ đầu tiên sau khi được truyền máu, thú cưng sẽ có dấu hiệu cải thiện về sức khỏe chứng tỏ việc truyền máu đã được cơ thể chấp nhận. Và sau khi được truyền máu, kết hợp với điều trị bệnh, sức khỏe của nó sẽ dần hồi phục.

  Các phản ứng của thú cưng khi truyền máu

  Con người (và mèo) có kháng thể rất mạnh, nhằm chống lại nhóm máu không đúng. Nếu máu không tương thích được truyền vào một người, hệ thống miễn dịch của họ sẽ cảm nhận nó như một chất lạ, và hệ thống miễn dịch sẽ tấn công và tiêu diệt máu không tương thích như vi rút hoặc vi khuẩn.

  Tuy nhiên, loài chó hiếm khi có kháng thể tự nhiên như người và mèo. Hệ thống miễn dịch của chó dường như không thể nhận biết ngay máu không tương thích mà trước tiên phải tiếp xúc với máu không tương thích, sau đó mới tạo ra kháng thể chống lại nó.

  Việc xác minh nhóm máu tương thích là rất quan trọng
  Việc xác minh nhóm máu tương thích là rất quan trọng

  Vì lý do đó, hầu như bất kỳ con chó nào cũng có thể nhận được bất kỳ nhóm máu nào trong lần truyền máu đầu tiên. Sau đó, hệ thống miễn dịch sẽ nhận ra máu lạ, và nếu máu được truyền lại, phản ứng truyền máu có thể nguy hiểm đến tính mạng.

  Do đó, bạn nên xác định chính xác nhóm máu của con chó và thời điểm là sau khi con chó được truyền máu đầu tiên. Xác định chính xác nhóm máu của chó có thể giúp thú cưng của bạn tránh bị mẫn cảm với máu hoặc các phản ứng có thể đe dọa tính mạng.

  Chúng ta vừa tham khảo thông tin về ngân hàng máu cho thú cưng tại Quảng Nam – Một dịch vụ rất nhân văn, hữu ích. Đừng quên chia sẻ bài viết để những “con sen” có thể kịp thời cứu sống, hồi phục sức khỏe cho những vật nuôi.