Nguyên nhân và cách điều trị bệnh ghẻ máu trên chó nhanh khỏi

Bệnh ghẻ máu trên chó là bệnh ngoài da và rất thường gặp trên chó. Căn bệnh này còn được gọi với cái tên khác là ghẻ Demodex, bệnh xà mâu hay mò bao lông,… Là loại bệnh rất khó để điều trị khỏi hoàn toàn. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ngoài da này cũng như hướng điều trị như thế nào nhanh khỏi hãy để Bác Sĩ Thú Cưng bật mí ngay sau đây.

Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ máu trên chó

Nguyên nhân chính của căn bệnh ghẻ máu cho chó này là do ký sinh trùng rất nhỏ từ ve trú ngụ bên trong các nang lông dưới da của chó. Loại ký sinh trùng này sẽ làm tổ và đào sâu dưới da hút hết các chất dinh dưỡng gây ra tổn thương bên trong.   

Bệnh ghẻ máu trên chó là căn bệnh do ký sinh trùng gây nên

Hầu hết các loại ký sinh trùng này xuất hiện ở hầu hết trên các con chó. Nhưng đối với các con chó có hệ miễn dịch tốt sẽ không có phản ứng gì. Chỉ khỉ hệ miễn dịch giảm đi thì ký sinh trùng mới có thể tấn công và gây ra các bệnh về da trên chó.  

Hướng dẫn điều trị bệnh ghẻ máu chó

Bệnh ghẻ máu trên chó là căn bệnh ngoài da khó điều trị và có thể tái đi tái lại nhiều lần. Do đó ngay sau khi vừa phát hiện những dấu hiệu về bệnh hãy trực tiếp đưa đến Hệ thống bệnh viện thú y DOGS & CATS VIỆT NAM để điều trị kịp thời. Tại đây đội ngũ y bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình của bệnh mà sẽ đưa ra các phương án điều trị khác nhau cho thú cưng của bạn. Cụ thể:

Đối với từng tình trạng bệnh mà sẽ có phương án điều trị khác nhau

Phương án điều trị nếu phát hiện sớm

Khi mới phát hiện bệnh ghẻ máu trên chó bạn có thể sử dụng thuốc xịt, xịt trực tiếp lên vùng da bị tổn thương. Đối với các loại thuốc này sẽ có tác dụng chống dị ứng, chống viêm, diệt sạch ghẻ trên da. Điều này cũng phòng ngừa sự sinh sôi và phát triển của ký sinh trùng gây bệnh.  

Phương án điều trị nếu bệnh nặng và lan ra toàn thân

Đối với các trường hợp bệnh nặng bác sĩ sẽ kê đơn thuốc. Loại thuốc này có công dụng kiểm soát và làm giảm phạm vi ảnh hưởng đối với tình trạng viêm da và kiểm soát ký sinh trùng lên đến 12 tuần. Đặc biệt đối với những loại thuốc này có thể an toàn đối với những chó đang mang thai, cho con bú,… Vẫn có thể áp dụng.

Còn riêng đối với các trường hợp viêm da nặng, xuất hiện mủ toàn thân cần kết hợp sử dụng thêm thuốc kháng sinh. Thuốc này có tác dụng chống nhiễm trùng, sau 3 – 5 ngày sử dụng da vật nuôi sẽ khô lại, phần viêm nhiễm cũng sẽ được đóng vảy và bớt đỏ hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho chó khi bị mắc bệnh ghẻ máu 

Khi chó bị mắc bệnh demodex ngoài việc quan tâm đến vấn đề chữa trị thì bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng. Khi mắc bệnh này, chó sẽ bị thiếu rất nhiều dinh dưỡng và đó là nguyên nhân căn bản làm suy giảm sức đề kháng của vật nuôi. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng thuốc bạn cần phải bổ sung thức ăn có chứa nhiều vitamin để giúp tăng cường sức khỏe cho chó. 

Lưu ý khi tắm cho chó bị bệnh ghẻ máu

Tắm rửa cho chó là việc làm thường được chủ vật nuôi quan tâm. Khi chó mắc bệnh ghẻ máu cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề tắm rửa bởi khi đó da chó đang bị tổn thương. Đầu tiên bạn cần phải ngừng ngay việc tắm cho chó bằng xà phòng hay các loại lá dân gian bởi có thể làm tăng thêm mức độ trầm trọng. 

Không nên tắm nhiều khi chó đang bị bệnh ngoài da. Thời gian cách nhau nên từ 7 đến 10 ngày. Nên sử dụng thuốc tắm đặc trị và phơi nắng đều đặn hàng ngày cho chó. 

Như vậy nội dung trên đây Bác Sĩ Thú Cưng đã bật mí cho bạn nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh ghẻ máu trên chó. Mong rằng các kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp ích bạn có thêm nhiều hiểu biết hơn về cách chăm sóc điều trị cho chú chó cưng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.