Bệnh care trên chó và những điều mà bạn nên biết

Bệnh care trên chó được biết đến là một trong những loại bệnh truyền nhiễm lây lan nguy hiểm gây tỉ lệ tử vong cao. Đặc biệt loại bệnh hiện chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, hãy cùng Bác Sĩ Thú Cưng theo dõi bài viết dưới đây. 

Bệnh care ở chó rất nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong rất cao

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh care trên chó

Nguyên nhân bệnh care trên chó có thể do vật nuôi tiêm Vắc xin trong thời gian hệ miễn dịch kém hoặc đang ốm yếu song điều này ít khi xảy ra. Bên cạnh đó, nhiễm trùng do vi khuẩn trong đường tiêu hóa hoặc hệ hô hấp cũng có thể tăng khả năng bị bệnh care ở chó. Đặc biệt những con chó không được tiêm phòng mà tiếp xúc với con vật khác bị nhiễm bệnh thì nguy cơ mắc sẽ khá cao. 

Bệnh care ở chó là bệnh nguy hiểm và khá phổ biến, nhất là trong thời điểm giao mùa đông xuân. Vì vậy trong khoảng thời gian này, chủ nuôi cần có biện pháp phòng tránh cho chó không bị nhiễm bệnh. 

Một số triệu chứng bệnh care trên chó thường gặp

Triệu chứng bệnh care trên chó ở giai đoạn đầu mới mắc thường bao gồm: Mắt đỏ và chảy nước mắt, nước mũi; sốt cao; mệt mỏi, uể oải, ăn kém thậm chí bỏ ăn; nôn mửa, tiêu chảy; ho kéo dài… Ở giai đoạn sau của bệnh, virus sẽ tấn công vào các hệ thống khác của cơ thể chó, nhất là hệ thần kinh. Khi đó sẽ xuất hiện các triệu chứng như tê liệt, loạn dưỡng và động kinh. Nếu chó có hệ miễn dịch yếu sẽ tử vong sau từ 2 – 5 tuần sau khi bị nhiễm trùng.  

Một số triệu chứng thường xuất hiện ở chó bị nhiễm bệnh care

Hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh care ở chó

Bệnh care nguy hiểm và có khả năng lây lan nên tốt hơn cả người nuôi cần chủ động phòng ngừa bệnh. Cách phòng bệnh care trên chó quan trọng nhất đó là tiêm phòng. Cần thực hiện tiêm phòng cho chó con ngay từ khi đạt 7 tuần tuổi. Sau đó chủ nuôi chó cần chú ý đến lịch tiêm nhắc lại và lịch tiêm phòng định kỳ hàng năm. 

Điều trị bệnh care trên chó như thế nào?

Rất nhiều người thắc mắc không biết cách điều trị bệnh care ở chó như thế nào hiệu quả. Thực chất đây là một loại bệnh nguy hiểm, gây lo lắng trong khắp các cộng đồng thú cưng trên khắp thế giới và hiện chưa có cách chữa khỏi. 

Phương pháp tối ưu nhất hiện nay là bác sĩ thú y sẽ đưa ra cách trị bệnh dựa trên các triệu chứng lâm sàng biểu hiện qua hệ hô hấp, hệ tiêu hóa… của chó nhằm ngăn chặn bệnh di căn đến các cơ quan khác. 

Nếu phát hiện bệnh khi mới nhiễm chưa quá 2 ngày thì có thể cho tiêm vacxin Nobivac DH để tạo ra kháng thể chủ động giúp bổ sung sức mạnh cho hệ miễn dịch của chó, qua đó giúp con vật chống chọi lại được với bệnh care. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng có thể sẽ áp dụng giải pháp điều trị tổng hợp để chống nhiễm trùng kế phát. 

Nếu chó xuất hiện triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy thì cần tiêm truyền chất lỏng bổ sung chất điện giải nhằm bù khoáng và bù nước bị mất. Trong quá trình truyền cần phải theo dõi các biểu hiện của chó để tránh nguy cơ gây shock. 

Khi thực hiện các giải pháp tăng sức đề kháng, nếu may mắn chó sẽ có thể vượt qua và bệnh sẽ thuyên giảm dần dần. Những con chó có hệ miễn dịch kém, không có sức đề kháng thì rất có thể sẽ chết.

Đối với các triệu chứng lâm sàng phát sinh ở chó bị bệnh care như nôn mửa cấp, khó thở thì ngoài bổ sung nước có thể dùng hỗ trợ kháng sinh. Tuy nhiên kháng sinh cũng chỉ có khả năng hỗ trợ chữa trị các triệu chứng nhất thời chứ không thể chữa khỏi dứt điểm căn bệnh này. Vì vậy, điều cần thiết là cần chuẩn bị cho chó một hệ miễn dịch thật khỏe mạnh qua chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. 

Trong trường hợp chó của bạn có dấu hiệu bị bệnh hãy mang đến phòng khám thú y để được thăm khám, chẩn đoán, cách ly và điều trị kịp thời sẽ ngăn chặn được nguy cơ lây lan và giúp giảm tỷ lệ tử vong ở chó. Nên lựa chọn địa chỉ khám uy tín, chuyên nghiệp chẳng hạn như Hệ thống bệnh viện thú y DOGS & CATS VIỆT NAM để có hiệu quả cao.  

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh care trên chó – một loại bệnh nguy hiểm và chưa có cách chữa khỏi. Tốt nhất bạn nên chủ động thực hiện các biện pháp để phòng ngừa bệnh cho chó. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ về chăm sóc, nuôi dưỡng chó cũng như phát hiện kịp thời bệnh care không may mắc phải thì bạn hãy liên hệ với Bác Sĩ Thú Cưng để được trợ giúp nhanh chóng, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.