Những điều cần biết về bệnh ký sinh trùng máu trên chó

Khi nuôi chó rất có thể thú cưng của bạn có nguy cơ mắc bệnh, trong đó phải kể đến bệnh ký sinh trùng máu trên chó. Vậy bệnh này do nguyên nhân gì, triệu chứng ra sao và cách phòng cũng như điều trị như thế nào? Hãy cùng Bác Sĩ Thú Cưng tìm hiểu một số thông tin chiết về căn bệnh này qua bài viết sau. 

Bệnh ký sinh trùng máu trên chó có mức độ nguy hiểm cao

Nguyên nhân của bệnh ký sinh trùng máu trên chó

Nguyên nhân bệnh ký sinh trùng máu trên chó có thể do con vật đã từng bị nhiễm babesia, truyền máu không xét nghiệm, bị chó khác cắn hoặc bị bọ ve nhiễm babesia cắn… Đây chính là 4 nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến bệnh ký sinh trùng máu ở chó hay còn gọi là Babesiosis. Bệnh này lây chủ yếu qua vết cắn trực tiếp hoặc là dính máu. Babesiosis có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của chó. 

Một số triệu chứng cơ bản của bệnh Babesiosis ở chó

Triệu chứng bệnh ký sinh trùng máu trên chó có thể xuất hiện các dấu hiệu sau: Chó chán ăn, bỏ ăn; Mệt mỏi, thiếu năng lượng; Sốt; Bụng chướng; Nướu nhạt; Nước tiểu vàng; Giảm cân; Da cam hoặc da vàng… Khi thấy chó có những dấu hiệu bất thường kể trên cần phải kiểm tra để kịp thời phát hiện bệnh nếu có.

Bệnh Babesiosis có xuất hiện một số triệu chứng khác thường ở chó

Cách phòng ngừa bệnh Babesiosis ở chó

Để nuôi dưỡng, chăm sóc chó khỏe mạnh cần chú ý phòng bệnh ký sinh trùng máu trên chó. Để phòng ngừa bệnh Babesiosis, cần thực hiện diệt bọ chét, ve bám trên chó và các con vật nuôi, thú cưng khác trong nhà để tránh lây lan. Để tiêu diệt chúng, bạn có thể sử dụng Frontline. Nếu có một con vật nuôi trong nhà bị bệnh thì cần phải dùng kháng sinh nhóm Tetracyclin để phòng bệnh cho các con còn lại. 

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý nuôi dưỡng, chăm sóc chó khỏe mạnh. Cần phải đảm bảo lựa chọn thức ăn đảm bảo, đủ chất dinh dưỡng và hợp với giai đoạn phát triển. Đặc biệt cần phải tiêm phòng vacxin đầy đủ cho chó. Không những vậy, cần phải thường xuyên tắm rửa, vệ sinh không gian sống và cắt tỉa lông, chải lông cho chó để ký sinh trùng không có nơi trú ngụ. 

Cách điều trị bệnh Babesiosis ở chó

Hầu hết các trường hợp có thể điều trị bệnh ký sinh trùng máu trên chó ngoại trú dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Tuy nhiên những trường hợp bệnh nặng có thể phải điều trị bằng dịch truyền hoặc truyền máu và khi đó nên được nhập bệnh viện thú y để điều trị nội trú dưới sự theo dõi của bác sĩ thú cưng. 

Bệnh Babesiosis ở chó có thể sử dụng một số thuốc điều trị như Kháng sinh phổ rộng (điều trị ký sinh trùng và các vi khuẩn thứ phát) và thuốc bổ trợ lực. Ngoài ra, nếu chó chán ăn, mất nước và mất sức thì bác sĩ có thể chỉ định truyền nước và chất dinh dưỡng. 

Địa chỉ khám và chữa bệnh Babesiosis ở chó uy tín, hiệu quả

Khi có mắc bệnh Babesiosis cần được khám để phát hiện kịp thời, từ đó có phương án điều trị phù hợp. Do đó khi thấy chó có dấu hiệu bệnh, tốt nhất bạn nên đưa thú cưng của mình để phòng khám thú y chuyên nghiệp để kiểm tra. 

Trong số nhiều địa chỉ phòng khám thú y hiện nay, Hệ thống bệnh viện thú y DOGS & CATS VIỆT NAM tự hào là đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu. Tại đây có đội ngũ bác sĩ thú y được đào tạo bài bản, tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu cả nước, có chứng chỉ hành nghề đầy đủ. Đặc biệt đội ngũ Bác Sĩ Thú Cưng làm việc rất nhiệt tình, chuyên nghiệp và tận tâm. 

Bác Sĩ Thú Cưng cung cấp dịch vụ thăm khám, điều trị bệnh cho chó uy tín

Khi đưa chó đến Hệ thống bệnh viện thú y DOGS & CATS VIỆT NAM, bác sĩ thú cưng sẽ thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và đưa ra phương án điều trị hiệu quả nhất. Đặc biệt chi phí dịch vụ khám chữa bệnh cho chó mèo của Hệ thống bệnh viện thú y DOGS & CATS VIỆT NAM là vô cùng hợp lý với mức giá rẻ hàng đầu thị trường.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh  Babesiosis hay còn gọi là ký sinh trùng màu trên chó mà Bác Sĩ Thú Cưng chia sẻ đến cho bạn đọc. Nếu thấy thú cưng của bạn có vấn đề gì khác thường, hãy liên hệ ngay với Bác Sĩ Thú Cưng để được tư vấn, hỗ trợ và phục vụ tận tâm, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.