Nguyên nhân và cách chữa chó mèo bị sốc nhiệt kịp thời

Khi nhiệt độ tăng cao thì chó mèo không kịp thích nghi rất dễ bị sốc nhiệt. Vậy nguyên nhân cũng như cách chữa chó mèo bị sốc nhiệt như thế nào? Hãy để hệ thống bệnh viện thú y DOGS & CATS Việt Nam bật mí ngay trong nội dung sau đây.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh sốc nhiệt trên chó mèo

Tình trạng chó mèo bị sốc nhiệt diễn ra khá phổ biến trong thời tiết mùa hè nóng bức. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh sốc nhiệt trên chó mèo. Và để tìm cách xử lý chó bị sốc nhiệt, đầu tiên bạn cần phải tìm ra nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến chó mèo bị sốc nhiệt:

Nguyên nhân khiến chó mèo nhà bạn dễ bị sốc nhiệt
Nguyên nhân khiến chó mèo nhà bạn dễ bị sốc nhiệt
 • Nhiệt độ môi trường tăng cao một cách đột ngột: Chó mèo thông thường cần một môi trường sống ổn định thoải mái. Nếu nhiệt độ tăng đột ngột khiến cho thú cưng bạn không kịp thích nghi và dẫn đến bị sốc nhiệt.
 • Thiếu nước điện giải: Việc không cung cấp đủ nước và điện giải cũng là nguyên nhân khiến chó mèo bị sốc nhiệt.
 • Vui chơi quá mức: Vận động nhiều trong thời tiết nắng nóng sẽ dẫn đến viết mất nước và không kịp bù nước sẽ gây ra sốc nhiệt.

Hướng dẫn cách chữa chó mèo bị sốc nhiệt như thế nào?

Khi chó mèo bị sốc nhiệt cần phải xử lý kịp thời nếu không có thể sẽ bị lên cơn co giật rồi chết. Nếu trường hợp hợp này xảy ra với thú cưng của bạn thì bạn hãy đưa trực tiếp thú cưng đến để được thăm khám tại cơ sở bệnh viện thú y gần nhất. Nên nhớ trên đường đi cần giữ mát cho thú cưng tránh ánh nắng mặt trời bởi nếu không sẽ có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Đối với trường hợp bác sĩ thú y ở quá xa bạn nhà thì lời khuyên của Bác Sĩ Thú Cưng đó chính là tìm cách hạ nhiệt trước khi đưa đến bệnh viện. Cách  sơ cứu khẩn cấp cho chó mèo bị sốc nhiệt cụ thể như sau:

Cách chữa chó mèo bị sốc nhiệt kịp thời
 • Đầu tiên, hãy di chuyển thú cưng đến nơi mát mẻ có bóng râm. Đồng thời có thể sử dụng khăn lạnh để đắp lên người tầm 4 – 5 phút bạn nên thay 1 lần.
 • Bổ sung nước vào cơ thể. nên nhớ để nhiệt độ nước ở mức bình thường không lạnh cũng không nóng để tránh bị hạ thân nhiệt thêm.
 • Nên nhớ cho chó mèo uống từng ngụm nhỏ. Và kết hợp quạt nhẹ cho chó mèo.
 • Khi các dấu hiệu sốc nhiệt giảm dần có nhịp thở ổn định bạn có thể đưa chúng đến bác sĩ thú y để thăm khám. Trong quá trình đến bác sĩ thú y bạn cần che chắn cẩn thận đừng để thú cưng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ khiến bệnh trở nặng và nguy cơ tử vong sẽ rất cao.

Hướng dẫn các cách phòng tránh thú cưng bị sốc nhiệt

Tỉ lệ tử vong của chó mèo khi bị sốc nhiệt rất cao. Nếu bạn nhìn thấy các triệu chứng chó mèo bị sốc nhiệt cần đến bác sĩ thú ý ngay lập tức. Và để hạn chế được nguyên nhân dẫn đến các bệnh này bạn cần có một số biện pháp phòng tránh sau đây:

Hướng dẫn cách phòng tránh chó mèo bị sốc nhiệt trong mùa hè
 • Cắt tỉa lông chó mèo sẽ giúp chúng thoải mái hơn. Nếu bạn không biết cách cắt tỉa có thể đến với các dịch vụ chăm sóc chó mèo chuyên nghiệp để thực hiện.
 • Nên lựa chọn chỗ nghỉ ngơi ăn uống tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu thú cưng bạn ở ngoài trời hãy tìm kiếm chỗ nào có bóng râm để tránh ánh nắng.
 • Bổ sung thêm các loại vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể của thú cưng để tăng sức đề kháng.
 • Bổ sung nước ở những nơi thú cưng thường xuyên lui tới.

Với nội dung chia sẻ trên đây Thú Y Tam Kỳ đã bật mí cho bạn nguyên nhân cũng như cách chữa chó mèo bị sốc nhiệt như thế nào. Hãy tự chủ động phòng chống để bảo vệ an toàn cũng như sức khỏe của thú cưng nhà bạn một cách tối ưu nhất đồng thời giúp vật nuôi của bạn phát triển toàn diện tinh thần lẫn thể chất. Trong trường hợp cần thiết, hãy đến Bệnh viện Thú Y Quảng Nam để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.