Các bước chăm sóc và điều trị chó bị viêm gan mãn tính

Bệnh viêm gan ở chó khi đã trở nên mãn tính tương đối khó điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, thực hiện chăm sóc và điều trị chó bị viêm gan mãn tính đúng cách, đúng kỹ thuật giúp cho thú cưng của bạn nhanh chóng hồi phục và kéo dài tuổi thọ. Sau đây là những hướng dẫn của trung tâm Dogs and Cats Quảng Nam

Làm sao để biết chó bị viêm gan mãn tính hay không?

Viêm gan mãn tính xảy ra không gây hại cho chó của bạn ngay mà nó sẽ tái diễn trong thời gian dài. Nguyên nhân có thể đến từ: bệnh truyền nhiễm, chất độc, sự tích tụ đồng bất thường trong gan, môi trường, thuốc. Khi bị viêm gan mãn tính, thú cưng của bạn có những biểu hiện như: 

 • Trở nên ốm, yếu, giảm cân, hoạt động chậm chạp. 
 • Ăn ít, bỏ ăn.
 • Đi tiểu nhiều lần. 
 • Niêm mạc và lợi xuất hiện màu vàng do gan tích tụ chất độc. 
Chó bị viêm gan trở nên chán ăn và ốm yếu 
Chó bị viêm gan trở nên chán ăn và ốm yếu

Để kiểm tra chính xác, bạn cần đến gặp bác sĩ thú y để được kiểm tra toàn diện về sức khỏe cho con vật. Tại đây, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu, nước tiểu và điện giải đồ. Ngoài ra, có thể siêu âm chó mèo tại Quảng Nam và chụp x quang để chẩn đoán thêm bệnh nếu cần thiết.  

Điều trị chó bị viêm gan mãn tính 

Đối với trường hợp chó bị viêm gan mạn tính nặng, cần phải được nằm và theo dõi tại các đơn vị khám chữa bệnh cho động vật, chăm sóc chó mèo bị viêm gan mãn tính và điều trị bằng phương pháp truyền dịch chất lỏng bổ sung vitamin B, kali và dextrose. Trong suốt thời gian này, cần giữ ấm và nghỉ ngơi. 

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể kê một số loại thuốc như: 

 • Thuốc chống phù: để giảm lượng chất lỏng không cần thiết ra khỏi cơ thể. 
 • Thuốc kháng sinh: giảm khả năng nhiễm trùng, giảm phù não và lượng amoniac trong cơ thể. Ngăn ngừa gây ra động kinh. 

Tự chăm sóc chó bị viêm gan mãn tính sau khi điều trị

Bệnh viêm gan là bệnh lây lan nhanh nên bạn có thể tách riêng chó bị bệnh ở một lồng khác nếu trong nhà có những thú cưng khác. Bác sĩ sẽ lên lịch hẹn định kỳ để kiểm tra lại sức khỏe cho con vật. Trong thời gian đó, bạn nên lưu ý: 

 • Theo dõi tình trạng sức khỏe của thú cưng, nếu trở nên nặng hơn cần gọi ngay cho bác sĩ. 
 • Không cho chó ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ. Sử dụng vitamin nhóm B, đặc biệt B12 làm giảm sự nhiễm mỡ, tăng hoạt động của chức năng gan.
 • Trộn vitamin C vào thức ăn trong vòng 10 – 15 ngày để tăng khả năng giải độc ở gan. 
 • Bù nước bằng cách truyền dung dịch đường glucose, Ringer lactate…
 • Nếu đủ sức khỏe có thể cho chó của bạn ra ngoài thường xuyên để vận động, tăng cường sức lực, thải độc trong cơ thể tốt hơn. 

Đó là những cách phát hiện và điều trị chó bị viêm gan mãn tính khi bạn nuôi chó trong nhà. Điều Trị Bệnh Thú Cưng Dogs & Cats Quảng Nam hy vọng bài viết sẽ hữu ích giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của thú cưng, đồng thời thăm khám thường xuyên và tiêm phòng vacxin sớm cho chó để phòng bệnh viêm gan truyền nhiễm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.